6 Ngành nghề phổ biến khi học công nghệ thông tin nên lựa chọn

Ngày nay, nhiều bạn trẻ THPT có niềm đam mê với công nghê, máy tính, đam mê công nghệ vẫn còn băn khoăn không biết có nên chọn ngành Công Nghệ Thông Tin hay không và những ngành nghề có thể ứng dụng thực tiễn liên quan đến chuyên ngành này. Sau đây cúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin căn bản nhất, giúp bạn thêm kien dịnh với lựa chọn của chính mình.

Học CNTT ra trường sẽ làm nghề nào?

Nhân viên phát triển phần mềm

 Phát triển phần mềm (PTPM) là ngành nghề có mức độ phát triển khá mạnh mẽ tại Việt Nam. Phần mềm còn được gọi là phương tiện truyền đạt thực sự cụ thể phương pháp giải quyết vấn đề của người dùng để máy tính có thể hiểu được lệnh và hành động theo lệnh đó.

Ngành nhân viên phát triển phần mềm rất được sinh viên Việt Nam ưa chuộng

Lĩnh vực này có sức phát triển vượt trội nhất hiện nay, VIệt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng bởi quá trình tăng trưởng mạnh mẽ đấy. Năm 1996, Việt Nam mới chỉ có 95 đơn vị và 1900 người hoạt động trong lĩnh vực phần mềm. Đến năm 2003, con số này tăng lên 570 đơn vị (gấp 6 lần) và 12000 người (gấp hơn 6 lần).

Quản trị viên hệ thống mạng và máy tính:

Những người đảm nhiệm lĩnh vực này có trách nhiệm duy trì quá trình làm việc của tổ chức và giữ cho các đường dây liên lạc trong tổ chức đó được trơn tru, tránh lỗi xảy ra để thực hiện việc công ty hằng ngày.

Quản trị viên hệ thống máy tính của ngành công nghệ thông tin cần thiết lập cho chính mình kỹ năng giải quyết những trục trặc xuất hiện trong hệ thống phần cứng và phần mềm máy tính của công ty họ. Cập những những tính năng mới cho mọi thiết bị phần cứng và phần mềm để đảm bảo rằng hệ thống mạng trong công ty được an toàn và bảo đảm nhất.

Chắc chắn rằng các mạng lưu trữ email được vận hành chính xác, đảm bảo dữ liệu và kết nối các máy trạm của nhân viên với mạng máy tính. Đào tạo nhân viên mới thực hiện thành thạo phần mềm và phần cứng có liên quan.

Quản trị viên cơ sở dữ liệu

Quản trị viên cơ sở dữ liệu thường phải có trách nhiệm cài đặt, sao lưu, kiểm soát, xử lý, duy trì hệ thống dữ liệu cho mọi tổ chức hành chính công hoặc tư. Quản trị viên cơ sở dữ liệu cần có khả năng thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin, tìm ra phương pháp lưu trữ hiệu quả nhất mằng mạng thông tin đến người dùng vào đúng thời điểm. 

Họ xác định nhu cầu của người sử dụng thông tin, thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính và duy trình trơ tro hệ thống vận hành. Thông tin, dữ liệu sẽ được bảo vệ toàn vẹn, sao lưu, bảo mật.

Quản trị viên cơ sở dữ liệu thường được gọi tắt là DBA.

Quản lý hệ thống máy tính và thông tin (IT Manager)

IT Manager là là ngành học mà mọi nguồn lực công nghệ thông tin của một công ty được quản lý theo nhu cầu và ưu tiên của nó.

Quản lý công nghệ thông tin còn có tên gọi khác là IT Manager

IT Manager cũng cần thành thạo trong quá trình thiết lập các kế hoạch chiến lược, chính sách của doanh nghiệp, công ty. Có sự phân chia tài nguyên nguồn lực, tuyển dụng IT Manager và đánh giá đội ngũ nhân viên cấp dưới hợp lý. Hỗ trợ thực hiện những dự án công nghệ thông tin, dự đoán và giải quyết nhu cầu, thắc mắc, khó khăn của khách hàng.

Lập trình viên máy tính

Lập trình viên có trách nhiệm thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thực hiện các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể thiết lập ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó nhằm mục địch khiến chó quá trình sử dụng máy tính thêm hiệu quả

Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính

Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính có nhiệm vụ lên kế hoạch và thiết kế trọn bộ hệ thống mới hoặc sắp sếp lại dữ liệu máy tính của công ty để có quá trình sử dụng hiệu quả nhất. Chuyên gia phân tích cần tuân theo những thao tác chính trong vòng đời hệ thống bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì.

Bạn có biết các chuyên viên phân tích hệ thống máy tính ở Mỹ của chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin thường sở hữu mức lương lên đến 54,500 USD tới 87,500 USD. Với cơ hội thăng tiến lên ví trị giám đốc công nghệ hoặc những chức vụ quản lý tương tự.