Bạn biết gì về phong cách sống và làm việc độc nhất của người Nhật Bản

Nhắc đến đất nước hoa anh đào, ta không thể không hình dung đến những con người rắn rỏi, kiên cường được cả hành tinh ngưỡng mộ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho Nhật Bản từ một quốc gia nghèo, vươn lên thành cường quốc đứng thứ 2 trên thế giới. Nào, bây giờ thì hãy cùng tìm hiểu điều đặc biệt trong phong cách sống và làm việc của người Nhật Bản.

Phong cách sống là làm việc của người Nhật Bản

Đúng giờ

Không có một quốc gia nào con trong giờ giấc như Nhật Bản, đây là một trong những quy tắc đứng đầu trong công việc và lối sống của nhân dân Nhật.

cach-song-cua-nguoi-nhat

Người Nhật luôn đúng giờ trong công việc

Vấn đề về đúng giờ là yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu đối với người Nhật. Dù cho có bất kỳ địa điểm và thời gian làm việc nào, hoàn cảnh hay môi trường nào cũng không gây xáo trộn trong tác phong đúng giờ tại môi trường làm việc cũng như cuộc sống của họ. Đây chính là điều mà chúng ta nên học tập từ Nhật Bản.

Đặt kỷ luật của tập thể lên đầu

Phong cách sống và làm việc của người Nhật của người Nhật luôn đi cùng tính nguyên tắc, kỷ luật ở mọi phạm trù cuộc sống. Một khi đã là nguyên tắc thì cứ như vậy mà áp dụng, không có bởi, tại, vì, thì là…

Hành động tuân thủ pháp luật một cách tự giác còn là một trong những phạm trù biểu hiện tính nguyên tắc của người dân nơi đây. Chẳng hạn như thói quen chấp hành luật lệ giao thông của mọi thành phần trong xã hội.

Bởi sự tôn trọng pháp luật như thế, Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có trật tự trị an số một và là quốc gia ít tội phạm nhất thế giới. Suy cho cùng, đây là một trong những phong cách sống đáng để người Việt học hỏi và thực hành.

Sống vì tập thể, làm việc hết mình

Giá trị của tập thể là điều rất được nước Nhật coi trọng. Ở đây, vai trò cá nhân không được đặt lên hàng đầu, mà luôn hướng đến phong cách làm việc nhóm, sự đồng tâm hợp lực để gặt hái thành tựu cao nhất. 

Trẻ con Nhật từ bé đã được học phương pháp làm việc nhóm, hướng đến mục tiêu chung của tập thể để cố gắng hết mình chứ ko chỉ lợi ích của riêng chúng. Lứa học sinh, sinh viên tại Nhật Bản từ nhỏ đã được giáo dục cống hiến 100%, yêu và đam mê công việc, phấn đấu hết mình để làm việc. Điều này đã trở thành một thói quen trong cuộc sống khiến bất cứ công dân Nhật nào cũng luôn làm việc hết mình để tạo ra giá trị của tập thể.

cach-song-cua-nguoi-nhat2

Phong cách sống và làm việc vì tập thể của người Nhật thật đáng ngưỡng mộ

Không những thế, nơi đây còn đề cao tinh thần đoàn kết, không quá chú ý đến thành tựu của bất cứ cá nhân đơn lẻ nào. Người Nhật giỏi là giỏi tập thể, giỏi phối hợp, đoàn kết với nhau cùng làm việc. Với một quan niệm chung là: “Thành công của họ là do nỗ lực của cả tập thể chứ ko phải là thành tích nổi trội của 1 cá nhân đơn lẻ nào đó.

Sau ngày dài việc cật lực, hầu như những nhân viên Nhật Bản luôn tìm mọi cách để giảm thiểu căng thẳng. 

Họ thường đến các quầy bar để hát hò, nhảy múa. Điểm mà họ đặc biệt yêu thích để giải trí chính là quán karaoke. Tại đây mọi người được thoải mái thể hiện bản thân mình. 

Hành động này không những có khả năng hỗ trợ họ lấy lại cân bằng sau một ngày làm việc vất vả mà còn là thời điểm để họ cùng chia sẻ thông tin, thắt chặt tình tình cảm đồng nghiệp và tinh thần đội nhóm. Bất cứ người Nhật nào cũng có niềm đam mê với công việc và xem công việc như là một phần sự sống. Họ hj làm việc với tinh thần chăm chỉ và mãn nguyện khi được làm việc cũng như góp phần xây dựng và phát triển xã hội. Đây cũng là phong cách làm việc đáng “nể” nhất của người dân nơi này .

Tôn trọng nhau khi làm việc theo nhóm

Đây là điều đặc biệt trong cách sống của người Nhật. Họ thường nói CHÚNG TÔI thay vì nói TÔI để đề cao vai trò của nhóm trong xã hội. Mỗi một vấn đề trước khi công khai đều được cân nhắc và bàn bạc kĩ lưỡng của cả một tập thể.