Chia sẻ cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Bạn đã học tiếng Nhật trong thời gian bao lâu rồi, tiếng Nhật của bạn đã đạt tới trình độ gia tiếp thành thạo hay chưa? Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Thường xuyên học và ôn tập nhóm từ, không phải là từng từ riêng lẻ

Tránh xa việc ôn và học chỉ một từ riêng lẻ. Thay vào đó là tìm hiểu và viết ra các nhóm từ, cụm từ áp dụng cho nó. Tuyệt đối không ôn một từ, mà hãy ôm cả nhóm từ. Việc này hỗ trợ bạn dễ dàng hình dung hơn các từ một cách có hệ thống, nhớ cách sử dụng từ và liên tưởng từ này đến từ kia. 

Đây là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả hỗ trợ nâng cao số lượng từ mà bạn có thể ghi nhớ. 

cach-hoc-tieng-nhat-hieu-qua

Học tiếng Nhật hiệu quả

Không tập trung vào phần ngữ pháp 

Đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Đừng ép mình phải làu làu học thuộc các công thức ngữ pháp, thay vào đó, bạn hãy thử học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng khả năng nghe nói, tự nhiên giao tiếng tiếng Nhật như người bản xứ hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều học viên tiếng Nhật tốn khá nhiều công sức, thời gian của mình vào việc thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp, tuy nhiên vẫn không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy. Đừng làm như vậy, hãy thay đổi cách học bạn nhé.

Nghe trước

Nghe và nói là hai kỹ năng khó nuốt trôi nhất trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Việc thành thạo nghe nói cũng là mục đích cuối cùng với những ai muốn tìm kiếm cách học tiếng Nhật hiệu quả. Sau khi tích góp được vốn từ vựng phong phú, làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp, thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Để thành thạo việc nghe thì không có gì là quá khó. Việc đầu tiên bạn phải cần luyện tập. Chúng ta hãy nghe thật nhiều, thật nhiều. Ví dụ như xem các chương trình truyền hình, nghe nhạc, xem phim. 

Những câu từ mà bạn chưa nghe thành thạo, có thể bật phần phụ đề lên để luyện nghe. Đây là hình thức học giúp bạn dễ dàng làm quen với các âm tiếng Nhật. Người Nhật nói nhanh thường hay nuốt âm, nghe nhiều các bạn sẽ quen hơn, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nữa.

cach-hoc-tieng-nhat-hieu-qua

Luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên

Chậm rãi và kỹ lưỡng

Để có thể phản xạ nói tiếng Nhật nhanh chóng thì phải làm thế nào? Số lượng từ được bổ sung nhiều trong thời gian ngắn không phải là nhân tố quyết định, mà chính là chất lượng. Bí mật để nói dễ là hãy học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà cần nhớ để sử dụng trong phản xạ giao tiếp.

Học tiếng Nhật thông qua những câu chuyện ngắn

Phương pháp học này khá hiệu quả cho mục tiêu sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên, tạo thành phản xạ. Như những câu chuyện ngắn sẽ hỗ trợ bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng nhuần nhuyễn. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng với những thì khác, chẳng hạn như là: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều này hỗ trợ bạn giao tiếp tiếng Nhật linh hoạt hơn.

Áp dụng các tài liệu thực tiễn

Nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người Nhật nói, đừng quên sử dụng các tạp chí thực tế, chương trình truyền hình, phim, radio,… Phải học thêm tiếng Nhật thực tế, chứ không chỉ là tiếng Nhật qua sách.

Các từ vựng, ngữ pháp, đặc biệt là phát âm trong thực tế sẽ có khác biệt so với trong sách đấy. 

Nghe và lặp lại tiếng Nhật

Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy dừng, và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học đơn giản này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học, và mang lại một kết quả không thể ngờ. Nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé.

Trên đây là chia sẻ những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất, chúng tôi tin rằng sẽ phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung ra một phương pháp học tốt nhất, khác biệt với những phương pháp truyền thống, nhưng đạt hiệu quả cao. Nếu bạn muốn chinh phục một ngôn ngữ mới thì đừng quên áp dụng những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất.