Có thể bạn chưa biết – Đôi điều về nét văn hóa Nhật Bản

Trải qua hàng nghìn năm lưu truyền và phát triển, văn hóa Nhật Bản dần dần trở thành một phần không thể thiếu giúp hình thành nên bản sắc con người tại xứ sở này.

Nền văn hoá của một đất nước còn được xem như là linh hồn của mỗi quốc gia, văn hóa Nhật Bản cũng không phải là một điều ngoại lệ, nó trường tồn cùng người dân Nhật bản qua hàng thiên niên kỷ, hơn nữa, nó cũng là một biểu tượng mang ý nghĩa tinh thần, một lòng tự hào dân tộc hoàn mỹ nhất.

Bài viết này xin chia sẻ đôi điều về nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc nhất, mang đậm truyền thống dân tộc.

Văn hóa Nhật Bản là một nền văn hoá mang đặc trưng riêng

van-hoa-nhat-ban

Đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản là gì

Với đặc trưng lịch sử đã từng đi xâm lược các quốc gia khác, kể từ thời điểm năm 1939 và đến tận năm 1945 mới chấm dứt. Vì là quân xâm lược, nên Nhật Bản không hề bị chịu ảnh hưởng, chịu sự giao thoa văn hoá của các quốc gia nào mà vẫn giữ nguyên bản sắc của quốc gia mình. 

Bởi đặc điểm lịch sử này mà đặc trưng văn hóa Nhật Bản mang rõ nét bản sắc văn hóa dân tộc, với đặc trưng văn hoá riêng không chịu ảnh hưởng từ các quốc gia khác. Không những ở thì quá khứ, mà cho đến hiện tại, nét truyền thống văn hoá dân tộc của họ vẫn vẹn nguyên như này nào, theo đúng như câu nói “hoà nhập, chứ không hoà tan.”

Đặc trưng văn hóa Nhật Bản thể hiện qua trang phục truyền thống kimono

Đặc trưng văn hóa Nhật Bản còn thể hiện qua trang phục truyền thống có tên gọi là Kimono với tên gọi khác là Wafuku. Đây không chỉ là một bộ trang phục truyền thống đơn thuần, mà còn là tác phẩm nghệ thuật với những bộ Kimono có hoạ tiết, màu sắc khác nhau. Trang phục Kimono đã có từ rất lâu đời, khoảng hàng trăm ngày năm nay. 

Tinh thần võ sĩ đạo nhật bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng về tinh thần thượng võ qua hàng ngàn năm chịu đựng những tổn thất đến từ chiến tranh. Để tôi luyện cho mình một ý chí kiên cường, vững chãi trong công việc, họ đã sử dụng tinh thần thượng võ như một lý tưởng sống với nghị lực và quyết tâm đặc biệt. 

Đây chính là một trong những đức tính cần có của võ sĩ đạo: Ngày Trung kiên, dũng cảm, từ ái, có phép tắc, biết kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.

Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp.

Bước đầu tìm hiểu văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp, bạn đừng quên tham khảo những quy ước, lễ nghi và nguyên tắc truyền thống trong giao tiếp đã trở thành phong tục và thói quen thường ngày của người dân tại xứ sở này. Chẳng hạn như cúi gập người khi chào hỏi, mà một số văn hoá giao tiếp khác được thể hiện thào theo vai vế, địa vị và khoảng cách tuổi tác khác nhau.

Văn Hóa Trà Đạo

van-hoa-tra-dao

Văn hoá trà đạo tại Nhật Bản

Trà đạo được xem là biểu tượng văn hoá truyền thống của xứ sở phù tang, đến nỗi khi nhắc đến văn hoá trà đạo, bất cứ ai cũng có thể liên tưởng ngay đến người Nhật. Truyền thống uống trà đạo còn thể hiện tâm hồn sâu sắc và tính cách trầm lắng, bình tĩnh của người dân nơi này.

Theo quan niệm của người Nhật, việc uống và thưởng thức trà đạo mang lại cho họ những giá trị tinh thần to lớn, cũng như là sự thanh thản trong tâm hồn. 

Người Nhật thường tổ chức uống trà đạo theo nghi lễ truyền thống trong căn phòng tại vườn Chaniwa. Không chỉ trà đạo, nét văn hoá của người Nhật Bản còn thể hiện qua ẩm thực, thông qua các món ăn như sushi và cá hồi. 

Nét văn hoá đặc sắc trong lễ hội và phong tục của người dân Nhật Bản

Nói về những nét văn hoá đặc sắc của Nhật Bản, không thể bỏ phong tục và lễ hội của họ, tuy đang dần tiến tới nền văn minh công nghệ, như học vẫn gìn giữ bản sắc văn hóa của mình thông qua các phong tục và lễ hội hằng năm.

Sự giao thoa của truyền thống và hiện đã đã làm nên nét văn hoá đặc sắc tại xứ sở phù tang này, đến nỗi mà bất cứ ai đến Nhật cũng đều phải trầm trồ tán thưởng và ngạc nhiên. Lễ hội và phong tục cũng là một phần gây thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch đến đây.

Ngại ngần gì mà không sắp xếp một chuyến đi đến Nhật Bản để chiêm ngưỡng nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc, phong phú và mang bản sắc riêng tại xứ sở mặt trời mọc này nào, còn rất nhiều điều mới lạ đang chờ bạn khám phá đấy ạ.