Gợi ý những việc làm tiếng Anh tại Nhật Bản cho những người không biết tiếng Nhật

Không biết tiếng Nhật thì có thể tìm việc làm tiếng anh tại Nhật bản hay không? Câu trả lời là có, hãy tìm kiếm những hoạt động và công việc có sử dụng tiếng Anh ở Nhật Bản chẳng hạn như dạy tiếng Anh cho sinh viên trường đại học, trợ giảng tiếng anh hoặc biên phiên dịch tiếng anh tại Nhật cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất

Sang Nhật có sử dụng được tiếng Anh không?

Có một điều mà bạn nên chuẩn bị tâm lý là ngoài việc sang Nhật du lịch ra, thì bạn không thể sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật. 

Mặc dù rất nhiều sản phẩm, dịch vụ đã được tiếng Anh hoá, tuy nhiên những thông tin cập nhật, những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính vẫn hoàn toàn được sử dụng bằng tiếng Nhật. 

Tất nhiên, bạn vẫn có thể sống tốt ở Nhật nếu chỉ biết tiếng Anh, nhưng nếu muốn tận hưởng cuộc sống thì cần phải biết tiếng Nhật.

Công việc ở Nhật bản có sử dụng tiếng Anh hay không?

Tiếp theo, là vấn đề sử dụng tiếng Anh trong công việc. Công việc tiếng Anh ở Nhật rất nhiều và ngành nghề cũng khá là phong phí. Nhưng bạn cần chú ý một điều là trình độ tiếng anh của bạn phải cao và đạt chuẩn, ở mức native hoặc near-native level, thì may ra mới có cơ hội việc là tốt và thu nhập ổn định. Để xin được công việc tốt, thì bạn cần tự tin với trình độ tiếng Anh của mình trong mọi hoàn cảnh. 

Thước đo trình độ tiếng Anh ở Nhật dành cho người non-native là điểm TOEIC Reading & Listening (thang điểm 990). Tuy là điểm TOEIC không nói lên 1 cách cụ thể trình độ tiếng Anh thực sự của bạn, tuy nhiên nếu bạn đạt từ 900 điểm trở lên thì khả năng bạn xin được công việc tiếng Anh tốt sẽ cao hơn. TOEIC thực ra là một kỳ thi khá dễ dàng đối với những người khá tiếng Anh, vì thế hãy cố gắng dành điểm thi cao để bổ sung vào hồ sơ xin việc của mình.

cong-viec-tieng-anh-tai-nhat-ban

Công việc tiếng anh tại Nhật Bản

Gợi ý những việc làm tiếng Anh tại Nhật Bản

Sau đây mình xin gợi ý đến bạn những việc làm tiếng Anh tại Nhật Bản mà có thể sử dụng hoàn toàn hoặc chủ yếu là tiếng Anh dựa trên kinh nghiệm tìm việc của cá nhân. 

Dạy tiếng Anh (English teacher)

Đây là công việc mà bạn cần sử dụng 100% tiếng Anh, công việc này cũng . Nghe đến dạy tiếng Anh, chắc nhiều người sẽ nhanh chóng lướt qua vì nghĩ là người ta chỉ toàn yêu cầu trình độ native mà thôi. 

Tuy nhiên hiện nay, tình hình đã có nhiều thay đổi. Do nhu cầu học tiếng Anh của người Nhật tăng lên, nhiều trung tâm hoặc trường dạy ngoại ngữ đồng ý tuyển giáo viên non-native tuy nhiên có tích lũy kinh nghiệm và khả năng giảng dạy. 

Ngay cả với những job đăng tuyển yêu cầu trình độ native, nếu họ không nhấn mạnh đó là điều kiện bắt buộc thì bạn vẫn có thể ứng tuyển. Và nếu bạn có hồ sơ đẹp, chứng minh được khả năng và trình độ của mình, Thì cơ hội trở thành giáo viên Nhật là điều dễ hiểu.

cong-viec-tieng-anh-tai-nhat-ban

Day tiếng anh tại Nhật Bản

Đối với công việc này, bằng cấp và kinh nghiệm liên quan đến tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đã từng đi dạy tiếng Anh ở Việt Nam và/ hoặc có bằng sư phạm ngoại ngữ, có các chứng chỉ tiếng Anh kết quả cao (TOEIC, IELTS, TOEFL) thì bạn có rất nhiều cơ hội đi dạy ở Nhật.

Trợ giảng (Teaching assistant)

Cũng có một dạng việc làm tiếng Anh tại Nhật Bản khác cho những người chỉ biết tiếng Anh tại Nhật là trợ giảng. Đây là công việc khá đơn giản và cần ít kinh nghiệm hoặc bằng cấp, chỉ cần có thể giao tiếp tiếng Anh tốt.

Bạn có thể ứng tuyển công việc này tại các trường mầm non song ngữ hoặc quốc tế. Bạn sẽ trợ giúp giáo viên người bản xứ trong việc dạy học, vui chơi và chăm sóc các bé tại trường. Đây là loại hình công việc chủ yếu tuyển dụng nhân viên part-time. Một số trường còn áp dụng ưu đãi cho con của trợ giảng học tiếng anh trong trường vức mức học giá khá ưu đãi và hấp dẫn

Hơn nữa, bước đệm với kinh nghiệm trợ giảng được bổ sung vào profile co thể mang đến cho bạn loại hình công việc tốt hơn liên quan đến giáo dục trong tương lai. 

Trên đây là những loại hình việc làm tiếng anh tại Nhật Bản mà bạn có thể ứng tuyển, chúc bạn có một bước đệm thành công nhất trên con đường sự nghiệp của chính mình.