Hướng dẫn học tiếng Nhật từ đầu dành cho bạn

Bởi Tiếng Nhật là một ngôn ngữ có lượng chữ cái và ngữ pháp thật sự không edeex học, nên việc chinh phục ngôn ngữ Nhật thực sự không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần bạn thực sự quyết tâm thì mọi sự chắc chắn nằm trong tầm tay, sau đây chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn học tiếng Nhật từ đầu dành cho riêng bạn.

Sơ lược về các cấp độ kiến thức trong Tiếng Nhật

Chứng chỉ JLPT là thước đo chung giúp đánh giá khách quan năng lực tiếng Nhật của người học (cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật). JLPT được chia ra thành các cấp độ N, tương tự như trình độ hiện tại của người học, cụ thể như sau:

– N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp
– N3: Trình độ trung cấp
– N2, N1: Trình độ cao cấp
Trong đó, N5 là một trong những cột mốc đầu tiên mà bạn cần chinh phục nếu muốn học tiếng Nhật

Hướng dẫn học tiếng Nhật từ đầu dành cho bạn

Đừng quên tham khả hướng dẫn học tiếng Nhật từ đầu nếu bạn có ước mơ chinh phục và nâng cao trình độ tiếng Nhật của chính mình.

  • Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những yếu tố cơ giản giúp cấu tạo và hình thành nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều tất yếu cần phải làm, đây cũng là điều vô cùng quan trọng mà chúng tôi muốn hướng dẫn học tiếng Nhật từ đầu cho bạn. Thông thường, mọi người sẽ cần khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ chữ cái.

bang-chu-cai-tieng-Nhat
Hai bảng chữ cái phổ biến trong tiếng Nhật là Hiragana và Katakana

 

Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, hãy tiếp tục thử thách chính mình với bảng chữ cái khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật.

Tuy nhiên, học Kanji không hề dễ bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét, và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1. Trong quá trình học Kanji, bạn phải cố gắng luyện tập thường xuyên và học với thái độ tập trung, cầu tiến thật sự mới có thể giỏi phần này.

 

  • Giai đoạn 2: Chinh phục trình độ sơ cấp (N5, N4)

Sau khi học thuộc bảng chữ cái và bắt đầu làm quen với Kanji, bạn cần có một lộ trình tìm hiểu chi tiết hơn về ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). 

Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.Tuy nhiên để chinh phục được trình độ N4, bạn cần có 300 giờ, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để có thể hình dung được trình độ tiếng Nhật của người đọc ở ngưỡng cơ bản nhất. Các bạn có thể tham gia học tiếng Nhật online miễn phí để có thể đạt được 2 cấp độ này.
huong-dan-hoc-tieng-nhat

 Cấp độ N3 yêu cầu người học nghe hiểu nội dung của đoạn hội thoại cụ thể

 

  • Giai đoạn 3: Tăng tốc tới trình độ trung cấp (N3)

Cấp độ N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục. Đây là cấp độ yêu cầu bạn phải học khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Không những thế, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu trọn vẹn nội dung của một đoạn hội thoại có chủ đề liên quan đến cuộc sống thường ngày.
 

  • Giai đoạn 4: Sẵn sàng tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Bạn phải tích lũy khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2. Cấp độ N2 cần khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với khả năng hiểu và nghe thành thạo. N2 là cấp độ tương đồng với trình độ tiếng Nhật của các em học THPT ở Nhật.
    N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

 Bên trên là hướng dẫn học tiếng Nhật từ đầu mà bạn có thể tham khảo qua. Chúng tôi mong rằng đây là lộ trình hữu ích mà các bạn mới học cần phải tích lũy để theo đuổi mục tiêu của chính mình.