Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật đáng nể của các cao thủ là như thế nào?

Không hề đơn giản, cũng không phải dễ, phải trải qua một quá trình cực kỳ khó khăn và gian khổ mới có thể tiếp thu và học được ngôn ngữ tiếng Nhật. Bất kỳ ai cũng có một kinh nghiệm học tiếng Nhật khác nhau và phù hợp với bản thân mình, tuy nhiên để học tiếng Nhật hiệu quả, chỉ cần bạn cố gắng chịu khó chui rèn và có ý chí mạnh dạn một chút thì sẽ thành công thôi mà, điều này thực sự đã được kiểm nghiệm và áp dụng bởi khá nhiều bạn trẻ.

1. Chịu khó viết, nghe và nhắc lại

– Chăm chỉ viết từ mới: Không chỉ ngôn ngữ Nhật, mà bất cứ ngôn ngữ nào bạn cũng cần phải chuẩn bị cho bản thân mình vốn từ vựng đa dạng. Nếu không chuẩn bị cho mình một lượng từ vựng cần thiết thì có muốn nói cũng không thể nào bật ra được, hoặc có nghe cũng chẳng hiểu được ý người khác muốn nói với mình là như thế nào.

Có một sự thật rằng bất cứ ai học ngoại ngữ cũng rất sợ việc phải học từ mới hoặc chưa học được bao nhiêu từ đã bắt đầu nản. Trong quá trình học từ mới, bạn không chỉ nhìn, lẩm bẩm lặp lại nhiều lần và nhớ vì học theo cách này tuy nhớ nhanh nhưng quên cũng khá là lẹ. 

Giải pháp đưa ra là cần phải viết đi viết lại hàng chục lần,khi học từ mới, mỗi một lượt viết có thể học một số lượng từ nhất định để tránh nguy cơ bị quá tải, rồi cứ thế viết hết từ mới của 1 bài. Tuy mất nhiều thời gian hơn tuy nhiên bạn khó có thể nào mà quên được lượng từ đã học. 

– Chuyên cần nghe và kể lại: Đay là phần khó là khó và không dễ ăn đối với những ai học tiếng Nhật. Mặc dù không thích nhưng để chuyện trò tốt với người Nhật thì không thể bỏ qua phần này được. Học đến bài nào mình nghe hết các file nghe mà thầy cô cho và tìm file nghe trên mạng để luyện.

kinh-nghiem-học-tieng-nhat

Học tiếng Nhật theo các bước sẽ giúp tăng cường khả năng nhớ của bạn

 Bước 1: Nghe để hiểu nội dung. Trong quá trình nghe không thể tránh những từ bản thân không hiểu, khi đó có thể lưu lại và hỏi sensi.

Bước 2: Nghe để luyện phát âm, giọng điệu. Khi hiểu nội dung và nghe được hết những gì file phát ra thì bạn cần vừa bật băng vừa nói lại theo sao cho thật sự trôi chảy. tập cho đến khi nào tốc độ nói theo kịp với bang và không bị sai từ thì lúc đó là khá ổn. Khi ấy, mình nghĩ mình sẽ làm cho giọng điệu và cách phát âm của mình đúng hơn rất nhiều. 

2. Mạnh dạn và hăng phát biểu

Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hay tiếng theo chính là học nhóm cũng như tạo lập mối quan hệ để phát triển thêm khả năng tiếng Nhật của chính mình.

Quá trình học ngoại ngữ nào cũng vậy, bạn nói càng nhiều thì khả năng thành thạo ngôn ngữ càng nhanh, càng tốt. Cho dù có ai bảo bạn là đứa lắm mồm, nói nhiều, ồn ào, khó chịu cũng được nhưng điều quan trọng là phải tập nói thật thường xuyên. 

kinh-nghiem-học-tieng-nhat

Cần mạnh dạn và hăng say phát biểu trong quá trình học

Học ngoại ngữ đừng chỉ chăm chăm vào học từ vựng, ngữ pháp mỗi phải nói, vì chỉ có nói bạn mới có cơ hội nhớ lâu được. Đừng giữ khư khư tâm thế sợ sai, sợ khó và đặc biệt sợ ngại không nói, điều này không làm bạn giỏi lên được chút nào đâu. 

3. Lời khuyên cho các bạn

Sau đây tụi mình xin phép được đưa đến các bạn những lời khuyên nhằm giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình.

– Chăm chỉ học từ vựng, ngữ pháp vì đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất trong quá trình học tiếng Nhật.

– Nâng cao khả năng nghe bằng cách nghe nhạc Nhật thật nhiều, xem phim, xem các show truyền hình hấp dẫn

– Hãy giao tiếp thật nhiều đừng sợ ngại, đừng sợ sai

– Tận dụng triệt để những cơ hội tiếp xúc với người Nhật nhằm mục đích nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp

– Hãy luôn giữ cho mình tâm thế là học tiếng Nhật rất thú vị, không quá khó khăn, không quá tạo áp lực cho cho bản thân và tận dụng nhiều phương pháp học khác nhau để tránh bị nhàm chán.

Trên đây là những kinh nghiệm học tiếng Nhật khá hay và đã được nhiều bạn học áp dụng cho chính mình. Tiếng Nhật tuy không phải dễ nhưng nếu bạn thực sự yêu nó và biến nó trở thành thói quen hàng ngày thì bạn sẽ nhận ra rẳng việc học sẽ vô cùng thú vị đấy ạ.