Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Tâm trạng bỡ ngỡ, khó nắm bắt ngôn ngữ mới, đặc biệt là ngôn ngữ tiếng nhật khác xa với tiếng Việt là điều mà chắc hẳn những ai mới bắt đầu học tiếng Nhật cũng gặp phải. Nhưng đừng lo, các phương pháp tự học tiếng Nhật cơ bản hiệu quả nhất sắp được bật mí sau đây hứa hẹn sẽ là hành trang vững chãi cho quá trình học tập của bạn.

1. Cách học tiếng Nhật cơ bản theo chiều rộng

Hầu như các bạn học ngoại ngữ đều nỗ lực học tiếng Nhật một cách hoàn hảo nhất, học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100% theo tiếng bản địa, nhớ 100% ngữ pháp…

hoc-tieng-nhat-co-ban

Bắt đầu học tiếng Nhật với phương pháp mới

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu lộ trình học tiếng nhật giao tiếp cơ bản, bạn không cần phải nỗ lực như thế nhằm mục đích đạt mọi thứ hoàn hảo nhất. Thay vì dành thời gian 10 tiếng đồng hồ học thuộc toàn diện 1 bài, việt dành thời gian đó để học thuộc 2 bài, với độ chính xác khoảng 80% một bài thì có ý nghĩa hơn. 

 2. Phương pháp học từ mới

Bạn bắt buộc phải thông thạo khoảng 800 từ mới để đạt được trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 (Trình độ giao tiếp cơ bản nhất). Bởi tiếng Nhật sử dụng đến 3 bảng chữ cái, nên lộ trình học từ mới của thứ tiếng này phải gian nan và vất vả hơn hẳn, có thể phải mất cả năm trời để nhớ chỉ 800 từ và vẫn quên lên nhớ xuống.

3. Phương pháp học ngữ pháp

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật được mệnh danh là khó nhất thế giới. Chỉ riêng trình độ N5, bạn đã phải thông thạo khoảng 40 cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật. Nhiều học viên khi học tiếng Nhật đã có nhận xét rằng ngữ pháp tiếng Nhật rất khó để hiểu và khó vận dụng vào luyện tập Tuy nhiên, luôn có bí quyết chinh phục ngữ pháp tiếng Nhật một cách nhanh chóng, chính là vận dụng ngữ pháp đã học vào đa tình huống khác nhau trong thực tế.

Việc kết hợp những câu đơn thành những câu phức tạp, học cách phối hợp câu với nhau cũng là một phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật khá hiệu quả mà bạn nên thử.

4. Phương pháp học Kanji

Cách tốt nhất để thông thạo Kanji là viết chữ Kanji thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết. Đừng quên sáng tạo ra những câu chuyện. Chẳng hạn như chữ 春 – Mùa Xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời) sẽ được kể thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”, nghe dễ hiểu hơn rất nhiều

5. Phương pháp luyện nghe nói

Người Nhật nói rất nhanh vì thế bạn phải qua quá trình luyện nói thật kiên trì mới có thể bắt kịp được người Nhật. Bạn có thể vừa nói vừa ghi âm lại giọng, đây chính là phương pháp luyện nói hiệu quả nhất.

hoc-tieng-nhat-co-ban2

Đừng quên áp dụng quy tắc học nói tiếng Nhật hiệu quả

Để học nghe nói hiệu quả nhất, đừng quên thực hành các bước ghi âm sau:

  • Phân tích ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.
  • Nghe bài nói mẫu của người Nhật.
  • Tập nói theo bài mẫu.
  • Ghi âm lai.
  • Đừng quên nghe lại đoạn ghi âm để tự đánh giá khả năng của mình. Sau đó nghe lại bài nói mẫu, tìm chỗ nói sai của bản thân bạn và sửa lại cho đúng nhất.

Trong quá trình học nói, đừng quên nhờ sự hỗ trợ của người thông thạo tiếng Nhật để họ có thể lắng nghe và giúp bạn chỉnh sửa. 

Những người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật có thể dễ dàng nhận biết lỗi sai của bạn, hơn nữa, họ còn có khả năng phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và hướng dẫn cho bạn phương pháp phát âm chính xác nhất. 

Việc ghi âm bài đọc, phát lại bài ghi âm đó và tự tìm, chỉnh sửa lỗi sai sẽ giúp người học tiếng Nhật dễ dàng hơn trong quá trình luyện nghe, luyện nói của chính mình. Chỉ cần thông thạo kỹ năng nghe nói, việc đạt trình độ tiếng Nhật cao không còn là điều mà bạn phải suy nghĩ nữa.

Trên đây là những bật mí về cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu một cách chủ động nhất. Với những phương pháp này đạt được N3 chỉ trong 15 tháng là điều hoàn toàn có thể.