Mô tả công việc của điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Điều dưỡng viên là công việc có vai trò khá quan trọng giúp vận hàng xuyên suốt hệ thống chăm sóc sức khỏe. Mô tả công việc của điều dưỡng viên chuyên nghiệp sau đây sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin chi tiết nhất?

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ trực tiếp theo dõi sức khỏe bệnh nhân và theo dõi thông tin có trên bệnh án, phản ứng với phác đồ điều trị cũng như triệu chứng và diễn biến bệnh. 

Điều dưỡng viên cũng có nhiệm vụ thường xuyên gặp gỡ người nhà bệnh nhân để chia sẻ các phương pháp chăm sóc sau thời gian rời khỏi bệnh viện

dieu-duong-vien

Điều dưỡng viên là gì?

Hơn nữa, sẽ có thêm một số công việc khác mà nhân viên điều dưỡng phải đảm nhận tùy thuộc vào yêu cầu của đơn vị tuyển dụng.

Bảng mô tả làm việc của điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Dưới đây là bảng mô tả công việc của điều dưỡng viên chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo

 • Đón tiếp, hướng dẫn người bệnh thực hiện các thủ tục hành chính. Tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, quy chế của bệnh viện, đặc biệt là đối với quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện. 
 • Đồng thời, nhiệm vụ của điều dưỡng cũng là thực hiện nghiêm túc quy chế bệnh viện, quản lý thủ thuật và buồng bệnh.
 • Ghi thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu chăm sóc người bệnh, phiếu theo dõi của bệnh viện.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các yêu cầu của bác sĩ, hỏi thăm tình hình sức khoẻ của người bệnh, tiếp nhận các yêu cầu của bác sĩ liên quan đến kế hoạch điều trị chăm sóc bệnh nhân của điều dưỡng trưởng khoa để thực hiện.
 • Thực hiện xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh, các kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, đặt thông, uống thuốc, thay băng, các kỹ thuật cấp cứu và cách vận hành bảo quản các loại thiết bị y tế theo sự phân công của cấp trên.
 • Tiến hành bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định, kiểm tra sử dụng thuốc trực hằng ngày, theo dõi kiểm tra việc bảo dưỡng, sử dụng và quản lý vật tư, các thiết bị y tế. Nếu các dụng cụ hư hỏng, cần tiến hành lập bản kế hoạch yêu cầu sửa chữa.
 • Bàn giao người bệnh lại cho điều dưỡng trực tiếp theo, ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, các yêu cầu chăm sóc, theo dõi đối với từng người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân bị nặng vào cuối ngày.
 • Động viên bệnh nhân an tâm trong quá trình điều trị, thực hiện tốt các quy định về y đức, báo cáo tình hình bệnh nhân hằng ngày, hằng tháng.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh, chăm sóc bệnh cho học viên khi được điều dưỡng trưởng phân công nhiệm vụ.
 • Cập nhập cụ thể sổ đăng ký bệnh nhân ra vào viện, theo dõi quá trình bệnh nhân chuyển khoa, chuyển viện, ra viện, tử vong.
 • Nếu gặp trường hợp bệnh nặng, nguy kịch, điều dưỡng viên phải báo cáo kịp thời diễn biến bất thường cho cấp trên và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ.
 • Bên cạnh những nhiệm vụ nêu trên, điều dưỡng viên cần phải trang bị thêm cho mình vốn kiến thức cần thiết về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, khả năng xử lý tình huống,… để công việc diễn ra hiệu quả, thuận lợi.

Làm điều dưỡng tại Nhật Bản có vất vả không?

Đây chính là một trong những thắc mắc được khá nhiều lao động Việt Nam quan tâm đến khi có ý định phỏng vấn xin làm điều dưỡng ở Nhật. Bạn nên biết là mỗi ngành nghề xuất khẩu lao động trên thực tế đều sở hữu một công việc đặc thù riêng biệt. 

dieu-duong-vien

Làm điều dưỡng viên ở Nhật Bản thực sự khá vất vả

Chuẩn bị tâm thế rằng làm việc ở Nhật không phải là điều dễ dàng là việc mà bạn cần lưu ý. Hơn nữa, cần phải cố gắng nỗ lực, chăm chỉ gấp đôi so với công việc ở Việt Nam. Một cuộc sống nhàn hạ, công việc nhẹ, mức lương cao,… ở Nhật thực sự là điều không tưởng 

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản rất được chính phủ coi trọng và hỗ trợ với đa dạng trang thiết bị đặc biệt. Các công ty Nhật Bản đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều loại robot đặc biệt có thể giúp đỡ con người. Điều này giúp thuận lợi hơn cho các điều dưỡng viên, hộ lý trong việc chăm sóc người già/người bệnh.