Những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản đáng ngưỡng mộ và học hỏi

Nhật Bản, một quốc gia kiên cường, vững chãi; dù phải liên tục chịu đựng những ảnh hưởng của thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa… Nhưng vẫn là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới với những đức tính, nét văn hoá mạnh mẽ và đầy nội lực, coi trọng giá trị văn hoá tinh thần khiến du khách ai cũng ngưỡng mộ và học hỏi. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vài nét về văn hóa Nhật Bản bạn nhé.

Một vài nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản đáng ngưỡng mộ

Thần Đạo – Shinto

Đây là loại tôn giáo đồng hành cùng người dân Nhật xuyên suốt chiều dài lịch sử, cũng là nét đặc trưng văn hoá lâu đời đã ăn sâu vào trái tim và tiềm thức của người dân Nhật. Nét tính cách, nền văn hoá, tính thẩm mỹ của người Nhật chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi loại tôn giáo này.

Thần Đạo với tư tưởng tâm linh hướng con người đến suy nghĩ rằng ngay cả những vật bình thường nhất cũng có các linh hồn bên trong trú ngụ, khuyến khí con người tôn trong vạn vật dù là nhỏ bé nhất, hướng về đời sống tinh thần gần gũi với mẹ thiên nhiên.

http://vyctravel.com/libs/upload/ckfinder/images/Nhat_Ban/van%20hoa%201.png
Kiến trúc truyền thống của người Nhật luôn luôn lấy ý tưởng từ những ngôi đền Thần Đạo

Thiền Định – Zen

Thiền định xuất hiện ở Nhật từ thế kỷ XIII, và chẳng bao lâu sau, nó đã trở thành đặc trưng văn hoá cốt lõi của người Nhật.

Văn hoá trà đạo, hoa đạo, những tác phẩm nghệ thuật, những công trình kiến trúc đều lấy nền tảng từ Thiền mà ra. Thiền định giúp con người tạo ra sự tĩnh tâm trong tâm hồn giữa các hoạt động thần tốc, cần mẫn, mãnh liệt trong đời sống thường nhật.

Trà Đạo – Chado

Xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ VII, Trà đạo chính là một trong những nét văn hoá khá đặc sắc của Nhật Bản.

Cốc trà tuy có dáng vẻ bình dị nhưng luôn ẩn chứa tinh thần cao quý: “Hòa”, “Kính”, “Thanh”, “Tịch”, mang ý nghĩa “Hòa” là hòa bình; “Kính” là tôn trọng người lớn tuổi, yêu thương con cháu và những người xung quanh; “Thanh” là thuần khiết, thanh tịnh; còn “Tịch” là tĩnh lặng, an nhàn.

Trồng Cây Kiểng – Bonsai


Đây là nền văn hoá mà Nhật Bản chịu ảnh hưởng bởi Trung quốc, xuất hiện từ thế kỷ thứ VIII sau công nguyên, cho đến thời điểm hiện tại, Bonsai đã trở thành truyền thống văn hoá đặc trưng của xứ sở Phù Tang.

Từ “Bon” trong tiếng Nhật có nghĩa là cái chậu, khay đựng. “Sai” nghĩa là cái cây, hoạt động trồng cây. Bonsai nghĩa là những cành cây được trồng trong chậu, và được người chăm sóc cây sử dụng các công cụ đặc biệt để cắt, tỉa, tạo dáng.

Bonsai thường được cắt tỉa thành hình ảnh của những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi nhưng được thu nhỏ bởi kỹ thuật cao, nghệ nhân Bonsai đã biến hoá những chiếc cây vô tri vài năm tuổi thành các loại cây cổ thụ tí hon đa dạng về hình dáng và mang những ý nghĩa riêng biệt. 

http://vyctravel.com/libs/upload/ckfinder/images/Nhat_Ban/van%20hoa%205.jpgVăn hoá Bonsai Nhật Bản

Việc cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh là một trong những yếu tố thể hiện tính cách của người chăm sóc. Đây thường là những nghệ nhân làm vườn lành nghề, có niềm say mê lớn và khiếu thẩm mỹ cao.


Yếu tố nghệ thuật đến từ bàn tay chăm sóc, tỉa tót của con người không phải là điều tiên quyết để tạo nên một cây bonsai đẹp. Bonsai đẹp còn phải đem lại cho người thưởng lãm cảm nhận tinh thân gắn bó, gần gũi với đất mẹ, thúc đẩy tinh thần vươn lên trong cuộc sống.

Lễ Hội Ngắm Hoa Anh Đào – Hanami


Hanami là một phương thức thưởng hoa truyền thống của người Nhật, việc thưởng hoa chủ yếu sẽ là hoa anh đào hoặc hoa mơ.

Tuy nhiên, khi người Nhật nói hanami – ngắm hoa, thì mọi người sẽ hiểu ngay là ngắm hoa anh đào (sakura).

Ngắm hoa anh đào cũng là dịp để mọi người vui chơi, tổ chức những bữa tiệc, chuẩn bị những món ăn truyền thống của xứ sở Phù Tang chẳng hạn như sushi, cơm hộp bento và chuẩn bị một vài loại rượu thường uống trong lúc ngắm hoa chẳng hạn như Hanamizake, ca hát và chụp lại những bức ảnh lưu niệm dưới những tán hoa anh đào thơ mộng.

Đây là loại lễ hội có lịch sử lâu đời từ hàng ngàn năm nay và được coi là quốc hội của Nhật Bản – một đặc điểm văn hoá không thể thiếu hằng năm của người dân bản địa tại Nhật.

Nào, bây giờ thì xách ba lô lên và đến ngay Nhật Bản để tìm hiểu và có những trải nghiệm chân thực nhất về đặc trưng văn hóa Nhật Bản độc đáo này, cũng như chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tuyệt mỹ của người dân nơi đây.