Tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong đời sống hiện nay

Công nghệ thông tin hiện nay là xu hướng toàn cầu, giúp mọi người có thể tương tác và liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Suốt hơn 15 năm qua, những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực này đang ngày một ra đời và phát triển.

cong-nghe-thong-tin

Ngành công nghệ thông tin có tầm ảnh hưởng rất lớn đến mọi quốc gia

Hiện tại, đây chính là ngành kinh tế mũi nhọn của bất kỳ quốc gia phát triển nào. Đây cũng là ngành nghề xuất hiện ở nhiều phương diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ thương mại đến giải trí và thậm chí cả văn hóa, xã hội và giáo dục…

Tại sao công nghệ thông tin lại quan trọng?

Quá tải dữ liệu

Công nghệ thông tin hỗ trợ quản lý hiệu quả lượng dữ liệu ngày càng tăng cao, trong khi vẫn đảm bảo được khả năng tìm kiếm và khôi phục thông tin cụ thể một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

 Các dịch vụ lưu trữ đám mây

Các dịch vụ lưu trữ đám mây là việc phân phối các tài nguyên CNTT theo nhu cầu qua Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. 

Thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, Công nghệ thông tin có thể giúp bạn tiếp cận các dịch vụ công nghệ, như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu, khi cần thiết, từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon Web Services.

Băng thông cho lưu trữ video

Công nghệ thông tin hỗ trợ lưu trữ video, cho phép các cá nhân tải lên và chia sẻ video cá nhân, doanh nghiệp hoặc miễn phí để xem chúng một cách hợp pháp.[1] Người dùng sẽ tải lên thông qua trang web dịch vụ lưu trữ của các ứng dụng điện thoại di động hoặc máy tính để bàn hoặc thông qua hàm API. 

Nội dung video tải lên có thể là bất cứ điều gì từ các video clip ngắn cho đến các bộ phim độ dài đầy đủ. Các máy chủ video sau đó sẽ lưu trữ video trên máy chủ của nó, và hiển thị các kiểu mã nhúng khác nhau hoặc liên kết để cho phép những người khác xem video này.

Những đặc điểm mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên Công nghệ thông tin

Kỹ năng giao tiếp

Với số lượng email, đề xuất và tài liệu thiết kế mà một chuyên gia CNTT viết, việc giao tiếp bằng văn bản là rất cần thiết.

Giao tiếp bằng lời nói cũng quan trọng không kém. Là một nhân viên CNTT, bạn thường phải giải thích các quy trình kỹ thuật bằng các thuật ngữ rõ ràng, dễ hiểu cho khách hàng và nhà tuyển dụng…

Hiểu về dữ liệu

cong-nghe-thong-tin

Nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm các ứng viên CNTT am hiểu sâu sắc về dữ liệu

Khi các công ty xây dựng các phần mềm lọc thư rác và phát hiện sự lừa đảo, làm sinh ra những núi dữ liệu khổng lồ, thì nhu cầu tuyển chuyên viên CNTT có kiến thức sâu về máy tính bỗng dưng tăng vọt.

Vì thế, hiểu biết về dữ liệu là điều cần thiết mà một nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên công nghệ thông tin

Yêu thích công nghệ

Việc yêu thích và gắn bó cùng công nghệ thông tin, cập nhật xu hướng công nghệ mới mẻ là một trong những kỹ năng quan trọng không kém mà nhà tuyển dụng cần ở một ứng viên công nghệ thông tin. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay, khi mà xu hướng công nghệ ngày càng đổi mới theo giờ.

Tinh thần đồng đội

Người làm công nghệ thông tin cần có kỹ năng làm việc tập thể và tinh thần đồng đội cao. Mattie Stepanek đã nói Đoàn kết là sức mạnh. Khi có tinh thần đồng đội, sự hợp tác thì có thể đạt được những điều tuyệt vời nhất cũng như những điều không tưởng”.

Yêu thích học hỏi, trau dồi kiến thức

Thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của lĩnh vực này. Đây cũng là một trong những đặc điểm mà các nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm ở các ứng viên CNTT

Đọc qua bài viết này, ắt hẳn bạn đã hình dung ra được tầm quan trọng của ngành Công nghệ thông tin trong đời sống hiện nay, cũng như những kỹ năng mà bạn phải trau dồi nếu có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí kỹ sư CNTT của các công ty, tập đoàn rồi đúng không? Chúc bạn luôn may mắn và thành công, dễ dàng đạt được mục đích của chính mình trong cuộc sống.