Thủ tục xin visa du học Nhật Bản dễ hay khó?

Nhật bản với hệ thống giáo dục đứng top đầu, cơ sở vật chất hiện đại cùng thắng cảnh thiên nhiên vô cùng hấp dẫn là những lý do “gây thương nhớ” cho những ai đã từng đặt chân đến nơi đây. Đây cũng là nơi mà biết bao người muốn đặt chân đến xin việc, săn tìm cho mình một cơ hội rộng mở. Tuy nhiên, đừng quên tham khảo qua thủ tục xin visa du học Nhật Bản nếu dự định đặt chân đến vùng đất này.

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản dễ hay khó, bao gồm những loại nào?

Xin visa du học Nhật Bản không khó như bạn nghĩ. Với 2 loại visa du học Nhật sau:

+ Visa học ngoại ngữ: 1 năm, sau đó sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

+ Visa học đại học, sau đại học hoặc các chuyên ngành: 1 năm, tối đa là 2 năm, sau đó sẽ được gia hạn cho đến lúc bạn thi tốt nghiệp.

thu-tuc-xin-visa-di-nhat1

Xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản?

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản bao gồm các loại giấy tờ sau:

>> Hộ chiếu: có thời hạn ít nhất là 6 tháng.

>> đơn xin cấp visa

>> 1 ảnh 4,5 cm x 4,5 cm

>> Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật. Xin giấy này tại Bộ Tư Pháp Nhật hoặc cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi gần nhất.

>> Tài liệu chứng minh cá nhân.

>> Phí

Lưu ý: Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn cung cấp những giấy tờ khác để hoàn thành thủ tục xin visa Nhật ngoài các loại giấy tờ trên. Đừng quên mang theo chứng minh thư, bút, hồ dán, ảnh và 1 số tờ đơn xin xin visa chưa điền để tiện chỉnh lại nếu cần. Chuẩn bị thêm lệ phí visa hiệu lực 1 lần là 650.000 VNĐ, visa hiệu lực nhiều lần là 1300.000 VNĐ.

Nộp đơn làm thủ tục xin visa Nhật ở đâu?

Hồ sơ sẽ được nhận tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội nếu bạn có hộ khẩu từ phía Bắc trở vào Đắk Lắk, Phú Yên, các khu vực trong  Nam thì sẽ nộp hồ sơ đến Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lưu ý:

+ Đừng nộp hồ sơ xin visa gửi đến Tổng lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường bưu điện hoặc bằng fax.

+ Không nhận hồ sơ có sai sót hoặc không điền đủ thông tin. Cần chú ý đến danh sách những giấy tờ cần bổ sung hoặc danh sách những chỗ cần sửa.

+ 8h30 đến 11h30 sáng tất cả các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày nghỉ lễ của Sứ quán) là khoảng thời gian mà bạn có thể đến nộp hồ sơ của chính mình.

thu-tuc-xin-visa-di-nhat

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Kết quả xin visa du học Nhật Bản sẽ được gửi đến bạn vào lúc nào?

Cần khoảng 5 ngày để xét duyệt kể từ thời điểm bạn nộp hồ sơ đến đại sứ quán. Sau đó, kết quả đậu, hay rớt thủ tục xin visa du học Nhật Bản sẽ được thông báo qua số điện thoại cá nhân của bạn.

Trường hợp hồ sơ không có sự chuẩn bị cẩn thận, thiếu, sai sót hoặc phải điều tra thêm, Hoặc những hồ sơ cần đến phỏng vấn trực tiếp thì có khả năng bạn phải chờ khá lâu cho đến khi hồ sơ được duyên. Vì thế, để kịp cho thời gian du học của mình, việc chuẩn bị thủ tục xin visa Nhật là điều tiên quyết mà bạn cần chuẩn bị trước, bạn nhé

Sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong quá trình làm thủ tục xin visa đi Nhật là điều vô cùng cần thiết, và đừng bao giờ nản lòng, bỏ cuộc nếu nhỡ may hồ sơ xin visa của bạn không được xét duyệt lần đầu, cơ hội chỉnh sửa, bổ sung thủ tục vẫn còn chờ đón bạn ở phía trước. Chúc bạn có một hành trình du học Nhật Bản may mắn và thuận lợi nhất nhé.