Xin visa đi Nhật có khó không, mất khoảng bao lâu là được?

Đừng để bản thân mình luôn ở trong trạng thái bị động, hãy tham khảo ngay những thông tin xin visa đi Nhật có khó không, mất bao lâu là được để bản thân thêm tự chủ hơn trong hành trình chinh phục con đường tương lai của chính mình.

Những loại hình xin visa đi Nhật

Thông thường, sẽ có một trong 3 loại hình visa đi Nhật sau dành riêng cho người Việt Nam:

Single visa: Nếu bạn có nhu cầu nhập cảnh vào Nhật Bản theo hành trình ngắn hạn, cho các mục đích như du lịch, công tác theo chỉ đạo của công ty, cơ quan, thì loại hình visa này là dành cho bạn. Loại visa này sẽ trở nên vô giá trị cho việc nhập cảnh một lần nữa vào Nhật Bản dù cho còn hạn sử dụng, vì chúng chỉ được phép dùng 1 lần.

Double visa: Bạn sẽ có quyền nhập cảnh vào Nhật Bản 2 lần trong vòng 6 tháng khi sở hữu loại visa này, với mục đích thăm thân nhân ngắn hạn, công tác và du lịch.

Multiple visa: Bạn có thể nhập cảnh vào nước Nhật nhiều lần trong khoảng thời gian 1 năm với chiếc visa này.

xin-vi-sa-di-nhat-1

Những loại hình xin visa đi Nhật bạn cần biết

Những điều cần biết về hồ sơ xin visa Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị gì cho một chiếc hồ sơ xin visa Nhật Bản, đơn giản thôi, đó là: đơn xin visa đã điền đầy đủ, giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính và lịch trình cá nhân cụ thể trong thời gian lưu trú tại Nhật.

Không thể thiếu thư mời và một số giấy tờ xác nhận khác từ phía thân nhân ở Nhật nếu xin visa cho mục đích thăm nhân thân; hồ sơ công tác thì không thể thiếu thư mời, giấy thông báo công tác của công ty đối tác hoặc công ty mẹ ở Nhật.

Khi đã nộp hồ sơ có đầy đủ giấy tờ xong, có thể bạn phải mất một thời gian để đợi chờ visa của chính mình được duyệt. Phụ thuộc vào loại visa du lịch Nhật Bản mà sẽ có thời gian xét duyệt ít hoặc nhiều. Với mỗi loại visa khác nhau sẽ có một khoảng thời gian xét duyệt khác 

Hồ sơ visa nhập cảnh một lần: 8 đến 10 ngày xét duyệt.

Hồ sơ visa nhập cảnh nhiều lần: 10 đến 15 ngày xét duyệt.

Xin visa đi làm ở Nhật mất bao lâu? 

Nếu có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động, bạn cần phải được cấp visa lao động bởi Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Visa đi làm ở Nhật được chia ra làm 12 loại khác nhau, mỗi loại chỉ cho phép người sở hữu làm việc trong một lĩnh vực nhất định. 

Ví dụ như visa lao động loại Giáo Dục sẽ chỉ cho phép người cầm nó được làm các ngành nghề liên quan tới Giáo Dục và tương tự.

Hồ sơ mà đương đơn xin visa lao động cần chuẩn bị bao gồm tờ khai xin cấp visa, giấy tờ xác minh nhân thân và giấy tờ chứng minh lao động tại Nhật như thông báo tuyển dụng, hợp đồng lao động bản gốc và giấy chứng nhận tư cách cư trú.  

Sau khi đã chuẩn bị chu đáo, đương đơn sẽ buộc phải nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan lãnh sự Nhật Bản. Thời gian đợi lấy kết quả cho loại thị thực này là 1 tuần làm việc, đây là câu trả lời cho những ai hỏi “xin visa đi Nhật mất bao lâu.”

xin-vi-sa-di-nhat-2

Thông thường, thời gian lưu trú tối đa của visa du lịch Nhật là 15 ngày

Thời gian xin visa ở Nhật là bao lâu, xin visa có khó không?

Trung bình thì sau 7 ngày, visa ở Nhật sẽ được xét duyệt. Bạn càn lưu ý, đây chỉ là khoảng thời gian mang tính tương đối vì những yếu tố dưới đây có thể gây thay đổi khoảng thời gian này:

Lượng hồ sơ mà đại sức quá ngày một nhiều, vì thế Đại sứ quán phải mất khá lâu để xử lý toàn bộ lượng hồ sơ này. Thài gian xử lý hồ sơ thị thực Nhật bị đẩy lùi cũng bởi công việc bị quá tải. Vì thế, bạn nên chấp nhận rằng, thời điểm nhận được kết quả visa Nhật có thể kéo dài thêm từ 4 đến 5 ngày.

Thời gian nhận được kết quả xin visa đi Nhật có thể lâu hơn, vì nhiều khả năng bạn phải bổ sung thêm hồ sơ bị thiếu và tiến hành quá trình nộp hồ sơ lại từ đầu. 

Xin visa đi Nhật có khó không? Thực ra là không tốn quá nhiều thời gian đâu ạ, chỉ cần một chút kiên trì mà cố gắng của bạn là được, đừng quên rằng cũng cần phải thật cẩn thận và tỉ mỉ, để kết quả xin visa tránh tối đa khả năng sai sót và được như ý hơn bạn nhé.