Xin visa đi Nhật thăm bạn bè cần lưu ý gì?

Việt Nam là một quốc gia chưa đu điều kiện nằm trong diện miễn visa Nhật Bản, tuy nhiên quá trình xét duyệt có thể trở nên dễ hơn nếu có lá thư mời. Vậy với thủ tục xin visa đi Nhật thăm bạn bè thì cần lưu ý và chuẩn bị những gì?

Các giấy tờ cần lưu ý khi xin visa đi Nhật thăm bạn bè

  1. Hộ chiếu còn thời hạn.
  2. Tờ khai xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu.
  3. Hình 4.5cm × 4.5cm được chụp trong vòng sáu tháng trở lại (01 tấm).
  4. Giấy mời (một bản): Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng.

Ngoài ra, phải ghi rõ chi tiết tất cả các địa điểm muốn tham quan tại Nhật Bản và nội dung các hoạt động. Không được điền chung chung kiểu “thăm người quen” mà cần liệt kê chi tiết quá trình quen biết dẫn đến hoạt động bảo lãnh, và các nơi viếng thăm.

xin-visa-di-nhat-tham-ban-be1

Lưu ý gì trong quá trình xin visa đi Nhật thăm bạn bè

Nếu không có giấy bảo lãnh thì giấy cư trú là điều bắt buộc (bản ghi toàn bộ các hạng mục, bản gốc được cấp trong vòng ba tháng trở lại).

Trường hợp người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản phải đính kèm photo hai mặt thẻ cư trú và photo hộ chiếu (tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân, trang đóng dấu xuất nhập cảnh và dấu có liên quan đến việc cho phép lưu trú).

  1. Những thông tin, tài liệu chứng minh có mối quan hệ với người bảo lãnh. Thông thường các tài liệu như ảnh chụp chung và/hoặc thư từ/email và thông tin sao kê cụ thể các cuộc gọi quốc tế (gọi cho người quen) cũng là một trong những tài liệu giúp chứng minh mối quan hệ quen biết.
  2. Thông tin chứng minh khả năng chi trả kinh phí trong suốt chuyến đi. Nếu bạn là người chi trả cho chuyến đi thì bạn cần phải chứng minh vấn đề này bằng các tài liệu như: giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp và/hoặc giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.

Trường hợp người quen của bạn ở Nhật Bản sẽ là người bảo lãnh và chi trả cho toàn bộ chuyến đi của bạn thì người ở Nhật Bản cần các giấy tờ:

  • Giấy chứng nhận bảo lãnh.
  • Chứng minh khả năng tài chính bằng các tài liệu như: giấy chứng nhận thu nhập; giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng; bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (bản sao); giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập).
  • Phiếu công dân (bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình). Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài (không phải người Nhật) thì xuất trình “giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “phiếu công dân”.

Xin visa thăm bạn bè tại Nhật Bản, cần lưu ý điều gì?

Ngoài việc quan tâm đến thủ tục, hồ sơ, thời gian làm việc của Đại sứ quán, bạn cũng có thể tham khảo thêm những tips cần quan tâm dưới đây để quá trình xin visa đi Nhật thăm bạn bè được thuận lợi.

xin-visa-di-nhat-tham-ban-be

Thăm thân nhân, bạn bè ở Nhật Bản có khó không?

Lịch trình chuyến đi không được viết chung như “thăm thân nhân” mà bắt buộc phải cụ thể, chi tiết.

Trường hợp tài chính của bạn chưa đủ vững chãi, thì người bảo lãnh hoặc người mời có thể đứng ra bảo lãnh tài chính cho bạn bằng hình thức chứng minh thu nhập, số dư số tiền gửi ngân hàng, bản sao nộp thuế, tổng thu nhập cá nhân có xác nhận của cơ quan hành chính Nhật Bản.

Các thông tin trong giấy tờ bắt buộc phải rõ ràng, chi tiết và chính xác.

Đối với trường hợp đã đến Nhật Bản trong vòng 3 năm liên tục và sở hữu visa của các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, visa Schengen, Úc,…bạn sẽ được xem xét cấp visa nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần trong thời gian 1-5 năm, mỗi lần lưu trú tối đa là 30 ngày.

Cá nhân sở hữu thẻ doanh nhân APEC sẽ được nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần, mỗi lần được lưu trú tối đa 90 ngày.

Nên xin visa đi Nhật thăm bạn bè trước ngày đi ít nhất 1 tháng để trong trường hợp xảy ra rủi ro có thể điều chỉnh được kế hoạch.

Nếu bị từ chối visa, bạn nên nộp hồ sơ xin visa lại sau 1 tháng.