Xin visa Nhật có phỏng vấn hay không?

Nhật Bản là một trong những thiên đường du lịch mà bất cứ bạn trẻ nào cũng muốn đặt chân tới một lần. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết xin visa Nhật có cần phỏng vấn hay không. 

Xin visa đi Nhật có cần phỏng vấn không?

Thường thì không cần phỏng vấn người Việt nam cũng dễ dàng đi du lịch Nhật. 

Nhưng Đại sứ quán Nhật sẽ yêu cầu bạn đến phỏng vấn để những vướng mắc được rõ ràng trước khi có thể phê duyệt hồ sơ. Đặc biệt là khi người xin visa Nhật rơi vào những trường hợp sau:

xin-visa-nhat-co-phong-van-hay-khong

Cảnh đẹp, văn hoá, phong cách sống của Nhật Bản rất đáng để bạn ghé thăm 1 lần trong đời

1. Khi thời gian xin du lịch Nhật Bản quá liền kề

Trường hợp bạn xin visa Nhật Bản trong thời gian liền kề nhau sẽ phải đi phỏng vấn. Nếu bạn đi du lịch trong tháng 5, nhưng tháng 6 hoặc tháng 7 lại xin đi tiếp thì Đại sứ quán sẽ cần phải tìm hiểu về lý do cho những chuyến đi liền kề này. 

2. Khi thời gian lưu trú tại Nhật quá lâu 

Thời gian lưu trú tối đa tại Nhật Bản mà Đại sứ quán Nhật cho phép là tối đa 15 ngày, trong trường hợp visa du lịch và visa công tác hoặc thăm thân là khoảng 30 ngày. 

Trường hợp bạn cần lưu trú quá hạn so với thời gian trên, cơ quan lãnh sự Nhật sẽ yêu cầu bạn tới phỏng vấn đề trình bày lý do và mục đích. 

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu lưu trí quá hạn, bạn có thể thoải mái gia hạn thêm visa mà không gặp phải một trở ngại nào

3. Khi nội dung thư mời chưa được rõ ràng

Trường hợp bạn xin visa đi công tác hoặc thăm thân, hồ sơ sẽ bắt buộc kèm theo thư mời hoặc thư bảo lãnh của cơ quan thẩm quyền tại Nhật Bản hoặc người thân và bạn bè đang sinh sống tại đây. 

Nếu Đại sứ quán cảm thấy thư mời/ thư bảo lãnh không chứng minh được quan hệ mật thiết giữa bạn và người được bảo lãnh, hoặc mục đích chuyến đi chưa đủ thuyết phục, việc bạn cần làm là đến phỏng vấn để trình bày, giải thích vấn đề.

4. Khi đã từng lưu trú quá hạn hoặc gia hạn ở thêm tại Nhật Bản 

Gia hạn visa thường chỉ được chấp nhận trong thời điểm đặc biệt cấp bách, và lưu trú quá hạn là vi phạm luật lưu trú tại Nhật. Vì vậy, những trường hợp này chắc chắn sẽ bị yêu cầu tham gia phỏng vấn khi đương đơn muốn xin visa nhập cảnh Nhật Bản trong những lần tiếp theo.

Nắm bắt những kinh nghiệm sau để buổi phỏng vấn visa thêm tự tin

Khi đến lượt bạn phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản, đầu tiên bạn phải thật bình tĩnh và tự tin. Nếu bồn chồn, lo lắng và không tự tin, người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến du học hoặc những thông tin trên tờ khai là không đúng.

xin-visa-nhat-co-phong-van-hay-khong

Bình tĩnh và tự tin là yếu tố giúp đạt kết quả khả quan trong buổi phỏng vấn

Giọng nói to, rõ ràng là một trong những yếu tố thể hiện rằng bạn thật sự tự tin và bình tĩnh. Trả lời câu hỏi lưu loát, không nói lắp và lặp câu. Nhìn thẳng vào người phỏng vấn. Khi chưa nghe rõ, hoặc chưa hiểu, đừng ngại hỏi lại người phỏng vấn.

Tổng thời gian phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản chỉ vỏn vẹn 10 phút. Vì thế bạn cần thực sự trả lời đúng trọng tâm câu hỏi cho kịp với thời gian.

Để tránh tình huống hết giờ những nội dung chính vẫn chưa đề cập đến. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đưa ra, khi đó hãy xin chuyển câu hỏi. Tuyệt đối không để khoảng thời gian trống trong quá trình phỏng vấn.

Trang phục lịch sự, tác phong nhanh nhẹn, kín đáo. Ví dụ: áo sơ mi, quần vải, tóc đen,…tham gia phỏng vấn bạn phải đến đúng giờ. Tốt nhất là đến sớm hơn từ 10 đến 15 phút. 

Phỏng vấn xin visa Nhật Bản là một trong những nguyên nhân chính quyết định xem bạn có đủ điều kiện sở hữu tấm visa hay không. Đừng quên chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tâm lý, và các thông tin xin visa Nhật Bản để bản thân thêm tự tin và vững vàng.